Cách phòng chống nhiễm khuẩn E Coli mà không phải ai cũng biết

Cách phòng chống nhiễm khuẩn E Coli mà không phải ai cũng biết

E Coli được xem là một trong những chủng vi khuẩn nguy hiểm có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn và xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, sốt. Vậy nên việc phòng chống nhiễm khuẩn E Coli được xem là một vấn đề mà bạn cần phải chú ý. Để làm rõ về cách phòng chống nhiễm khuẩn E Coli hãy cùng jake4d6.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tìm hiểu về khuẩn E Coli

Đầu tiên để nắm được cách phòng chống nhiễm khuẩn E Coli thì hãy cùng đi vào tìm hiểu khuẩn E Coli là gì nhé!

E Coli hay Escherichia Coli chính là vi khuẩn hay có trong ruột của người và động vật. Đây là một nhóm vi khuẩn lớn và đa dạng, thường cư trú chủ yếu trong hệ thực vật đường ruột và có nhiều nhất trong hệ vi sinh vật của con người. 

Escherichia coli là một loại vi khuẩn gram âm được Theodor Escherich phát hiện vào năm 1885 khi điều trị và kiểm tra một đứa trẻ bị tiêu chảy. Vi khuẩn E Coli thuộc nhóm vi sinh vật ưa ấm và có thể phát triển trong môi trường bình thường ở nhiệt độ 37 độ C. Một số vai trò của vi khuẩn E Coli như:

E.Coli là một vi khuẩn có trong ruột người và động vật

 • Ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn xâm nhập vào đường tiêu hóa
 • Kích thích hệ miễn dịch của cơ thể khi có chất độc hại
 • Nó kích thích sản xuất các vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp cơ thể, chẳng hạn như vitamin K và biotin.
 • Chuyển hóa glucose trong cơ thể

Tuy nhiên, một số chủng, chẳng hạn như E. coli, tạo ra độc tố Shiga (STEC) có thể gây bệnh nặng được gọi là E.Coli sinh độc tố Shiga STEC.

Những người nhiễm khuẩn E Coli có thể hồi phục nhưng nó cũng có thể dẫn đến một số biến chứng như có thể ảnh hưởng đến tính mạng. 

II. Nguyên nhân dẫn đến nhiễm khuẩn E Coli

Việc hiểu về nguyên nhân dẫn đến nhiễm khuẩn E Coli có thể giúp bạn phòng chống nhiễm khuẩn E Coli hiệu quả đó! Bạn có thể nhiễm khuẩn E Coli từ các nguyên nhân như:

Không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường hợp sau:

 • Không rửa tay hoặc rửa tay kỹ trước khi ăn, chuẩn bị thức ăn hoặc đi vệ sinh.
 • Thức ăn ôi thiu, hư hỏng vì không biết bảo quản.
 • Ăn hải sản sống mà không rửa kỹ.

Có thể nhiễm khuẩn E.Coli từ nguồn thực phẩm tươi sống chưa rửa kỹ

 • Chỉ ăn thực phẩm chế biến một phần và nấu chưa chín, chẳng hạn như thịt bò tái.
 • Đặt thức ăn trên đĩa hoặc sử dụng dụng cụ không hợp vệ sinh.
 • Uống sữa chưa tiệt trùng.
 • Chế biến, giết mổ thịt gia cầm nuôi.
 • Ô nhiễm nguồn nước: Nguồn nước dùng để chế biến thức ăn, nước uống, bơi lội, tắm giặt đều bị nhiễm vi khuẩn E. coli gây bệnh.
 • Vi khuẩn có thể truyền từ người này sang người khác, đặc biệt nếu bạn không rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh và nếu bạn chạm vào người khác hoặc dùng chung vật dụng cá nhân với người bị nhiễm bệnh.
 • Nhiễm E. coli từ động vật: Dê, gia súc và cừu là vật trung gian có thể truyền vi khuẩn E. coli cho công nhân và những người tiếp xúc trực tiếp với chúng.

III. Triệu chứng của nhiễm khuẩn E Coli

Triệu chứng nhiễm khuẩn E Coli là gì? E coli có nhiễm bệnh lên con người và xuất hiện một số triệu chứng như:

 • Đau bụng và tiêu chảy
 • Đôi khi, tiêu chảy ra máu (chảy máu đại tràng) được nhìn thấy.
 • Sốt, nôn mửa

Đau bụng buồn nôn là một triệu chứng thường thấy khi bị nhiễm khuẩn E.Coli

 • Trong một số trường hợp đặc biệt, nhiễm khuẩn đường ruột E. coli ở người già và trẻ nhỏ có thể dẫn đến hội chứng tán huyết (HUS) với các triệu chứng như suy thận cấp, thiếu máu, tán huyết và giảm lượng nước tiểu.
 • Có tới 10% số người bị nhiễm vi khuẩn đường ruột Escherichia coli có thể phát triển HUS, với tỷ lệ tử vong là 3-5%. 

Nhiễm trùng E. coli nghiêm trọng có thể gây ra các triệu chứng sau:

 • Nước tiểu có máu
 • Lượng nước tiểu giảm
 • Da bị tổn thương, mất nước 

IV. Phòng chống nhiễm khuẩn Coli hiệu quả

Vậy để phòng chống nhiễm khuẩn E Coli, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên chú ý đến một số phương pháp như:

1. Rửa tay

Rửa tay là việc đơn giản để phòng chống nhiễm khuẩn E.Coli

Đây là một việc đơn giản nhưng rất quan trọng cần làm để phòng chống nhiễm khuẩn E Coli, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, sau khi chạm vào động vật và trước khi chế biến thức ăn để giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn E. coli trong cơ thể. Tốt nhất là rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi xử lý thực phẩm. 

2. Tránh dùng thực phẩm có nguy cơ nhiễm E Coli

Sữa, phô mai, thịt sống và nước trái cây chưa tiệt trùng là những thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn E. coli cao nhất. Vì vậy, cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên sử dụng các loại thực phẩm đã được tiệt trùng, nấu chín kỹ và nước ép trái cây đã được bảo quản lạnh sau khi chế biến. Ngoài ra, nên tránh tiếp xúc với phân người và động vật vì rất có khả năng nhiễm khuẩn E. coli. 

3. Nấu chín thực phẩm

Cách đơn giản nhất để phòng chống nhiễm khuẩn E Coli chính là nên nấu chín kỹ thức ăn trước khi ăn. Vì các thực phẩm sống luôn ẩn chứa nhiều vi khuẩn có hại có sức khỏe đặc biệt là các loại thịt, rau củ.

Với thịt bò, heo nên nấu chín ở nhiệt độ 70 độ C, còn rau xanh nên nấu chúng trong 15 giây ở nhiệt độ 70 độ để diệt hoàn toàn khuẩn E coli. 

4. Rửa sạch dụng cụ làm bếp 

Nên rửa sạch dụng cụ làm bếp sau khi dùng

Để ngăn ngừa nhiễm khuẩn E.coli hiệu quả hơn, bạn nhớ rửa rau củ và vệ sinh dụng cụ ăn uống thường xuyên. Thớt riêng cho thịt sống, thịt chín, hoa quả để tránh lây nhiễm chéo. Thớt sau khi sử dụng cần rửa ngay bằng hỗn hợp chanh muối hoặc dung dịch diệt khuẩn để hạn chế tối đa vi khuẩn gây hại. 

5. Không uống nước sông, ao, hồ

Nhiều người khi bơi lội ở ao hồ, sông suối thường uống nước ở đây khi không chú ý. Tuy nhiên nước ao, hồ, sông có chứa nhiều chất thải của người và động vật lẫn trong nước và khi vô tình nuốt phải sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và gây ra độc tố Shiga, gây ra một số biến chứng nguy hiểm đấy!

Trên đây là một số kiến thức hữu ích về phòng chống nhiễm khuẩn E Coli được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn phòng ngừa nhiễm khuẩn E Coli hiệu quả. Đừng quên cập nhật những Tin tức mới nhất của chúng tôi nhé!