loi-da-tiki-taka-la-gi-vi-sao-barca-thanh-cong-voi-tiki-taka

Lối đá tiki taka là gì? Vì sao Barca thành công với Tiki taka?

Với lối đá đầy ma mị, ảo diệu cùng nhiều kỹ thuật điêu luyệm và sự phối hợp vô cùng ăn ý giữa các đồng đội. Tiki Taka khiến người xem bị hấp dẫn mỗi khi thưởng thức. Nhắc đến lối đá Tiki Taka không thể không nói đến Barca – Câu lạc bộ đã áp dụng thành công lối đá này và mang về cho mình rất nhiều danh hiệu cao quý. Vậy lối đá tiki taka là gì? Vì sao Barca thành công với Tiki taka? Hãy cùng kênh truc tiep bong da Xoilac TV tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Lối đá Tiki Taka là gì?

loi-da-tiki-taka-la-gi

Lối đá Tiki Taka là gì?

Tiki Taka là một trong những chiến thuật dùng để áp dụng khi thi đấu trên sân. Tiki Taka trong tiếng Tây Ban Nha được gọi là Tiqui Taca. Trong đó, Tiqui có nghĩa là chuyền, còn Taca sẽ được hiểu là chạy.

Như vậy, Tiki Taka chính là lối đá với đặc trưng là các đường chuyền bóng có phạm vi trung bình ngắn kết hợp cùng với chiến thuật chạy chỗ. Lối chơi này sẽ khiến đội áp dụng nó giành được nhiều quyền kiểm soát bóng hơn.

Huyền thoại người Hà Lan Johan Cruyff là cha đẻ của lối chơi này. Ông đã từng thi đấu cho đội bóng Barcelona từ năm 1973-1978. Và ông cũng là người góp phần lớn trong việc thay đổi lối chơi của toàn đội và đã mang Tiki Taka đến với Gã khổng lồ xanh xứ Catalan khi chính thức làm huấn luyện viên vào năm 1988.

Có thể nói Tiki Taka kế thừa từ lối đá bóng đá tổng lực, vì hai chiến thuật này có nhiều nét tương đồng nhau. Tuy nhiên, Tiki Taka khắc phục được sự hạn chế lớn nhất về mặt thể lực của các cầu thủ khi thi đấu trên sân mà bóng đá tổng lực không làm được.

Mặc dù, Johan Cruyff chính là cha đẻ của Tiki Taka, thế nhưng huấn luyện viên Pep Guardiola mới là người hoàn thiện cũng như đưa lối đá Tiki Taka lên đỉnh cao của Barcelona. Cho đến thời điểm hiện tại, tất cả các cầu thủ trong câu lạc bộ này từ chính thức đến dự bị và ngay cả lớp cầu thủ trẻ đều phải nhuần nhuyễn chiến thuật Tiki Taka.

Những đặc điểm của chiến thuật Tiki-Taka

nhung-dac-diem-cua-chien-thuat-tiki-taka

Những đặc điểm của chiến thuật Tiki-Taka

Như Xoilac TV đã chia sẻ lối đá Tiki Taka là gì ở trên? Đây chính là chiến thuật thi đấu kết hợp giữ chuyền và chạy. Thế nhưng, chạy có chiến thuật nên người hâm mộ sẽ nhận thấy lối đá Tiki Taka có những đặc điểm sau:

  • Các cầu thủ sẽ sử dụng các đường chuyền nhanh, một chạm, hai chạm và chuyền bóng ở cự ly ngắn hay trung bình cho các đồng đội của mình.
  • Các đường chuyền bóng cần phải có độ chính xác cao.
  • Các cầu thủ cũng cần di chuyển liên tục, kể cả khi đội nhà không có bóng. Để đón nhận các đường chuyền bóng của đồng đội cũng như không để đối thủ bắt bài.
  • Di chuyển cả đội hình lên xuống một cách nhịp nhàng và co dãn đều đặn.

Mục tiêu hướng đến của chiến thuật Tiki Taka

  • Kiểm soát bóng trên sân càng lâu càng tốt.
  • Làm rối đội hình của đối thủ, làm cho đối thủ không thể giành bóng hay triển khai các đợt tấn công.
  • Biến tấn công thành cách phòng thủ chính là chiến thuật tốt nhất. Xem nó như là một cách phòng ngự từ xa. Vì thực tế lối chơi Tiki Taka sẽ tạo ra khoảng trống rất lớn trên sân.
  • Tìm cơ hội để có thể bức tốc dâng cao, hay chèn ép cả đội hình đội thủ để tìm cách tiếp cận cầu môn của họ.

Vì sao Barca thành công với Tiki taka?

vi-sao-barca-thanh-cong-voi-tiki-taka

Vì sao Barca thành công với Tiki taka?

Không có thành công nào tự nhiên rơi xuống đầu bạn cả mà nó là cả một quá trình luyện tập kiên trì, tài năng và sự may mắn. Vậy những yếu tố nào tạo nên sự thành công của Barcelona ở lối đá Tiki taka là gì?

Huấn luyện viên tài năng

Barcelona đã từng có một vị huấn luyện viên tài năng đã hoàn thiện triết lý bóng đá tổng lực ở câu lạc bộ. Dưới thời của nhà cầm quân Pep Guardiola, ông đã biến Gã khổng lồ xanh xứ Catalan thành đội bóng mà tất cả các câu lạc bộ châu u không ai muốn đối đầu.

Cùng với đó là cách xếp cầu thủ một cách thông minh và khả năng phù hợp với từng vị trí thi đấu trên sân. Đồng thời, Pep Guardiola cũng biết cách lên tinh thần cho những cầu thủ của mình để giúp họ tỏa sáng.

Đội hình cầu thủ giỏi

Bên cạnh một huấn luyện viên giỏi, Barcelona còn một dàn cầu thủ xuất sắc. Trong đó, không thể không nói đến siêu sao Lionel Messi. Kèm theo đó là cặp tiền vệ trung tâm Xavi – Iniesta với những đường chuyền đẳng cấp và tinh tế.

Ngoài ra, Gerard Piqué – Dani Alves là cặp hậu vệ thông minh nhất thế giới lúc bấy giờ. Đó là vẫn còn nhiều ngôi sao với những kỹ thuật chơi bóng đẳng cấp cao.

Chiến thuật siêu đỉnh

Có lẽ yếu tố làm nên sự thành công cho lối đá Tiki Taka này chính là các đường chuyền bóng chọc khe siêu đỉnh. Nhất là từ cặp tiền vệ tài năng Xavi – Iniesta. Chính điều này, đã làm nên các pha bóng khác biệt cho những trận đấu mà Barca thi đấu.

Ngoài ra, các cầu thủ phải di chuyển thường xuyên cả khi có bóng hay không có bóng. Nó không chỉ làm thể lực của đối thủ tiêu hao rất nhiều mà còn gây ức chế bởi những đường chuyền qua lại. Chính vì thế, mà tỷ lệ kiểm soát bóng của Barca luôn cao trong các trận đấu từ đó đến giờ.

Như vậy, Xoilac TV đã cùng các bạn tìm hiểu lối đá tiki taka là gì cũng như vì sao Barca thành công với Tiki taka? Có thể thấy Tiki Taka là một lối chơi toàn diện bởi nó không chỉ yêu cầu các cầu thủ phải có kỹ thuật chơi bóng cao, thể lực tốt mà còn có tinh thần thoải mái và đặc biệt là sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa họ đã tạo nên sự thành công rực rỡ cho Tiki Taka.